Bệnh viện Phổi

Tỉnh Bình Thuận

Đường dây nóng0967.911.818 (Gọi để được hỗ trợ trực tiếp)
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Loại rau "tanh ngòm" ngày trước chỉ để cho lợn ăn không ngờ là bài thuốc quý như vàng

11/12/2020 11427 lượt xem

Rau diếp cá có vị chua, cay, tính mát có tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc.

Cây diếp cá hay còn gọi là ngư tinh thảo, thuộc họ lá giấp. Cây diếp cá mọc chỗ ẩm ước, thân rễ mọc ngầm dưới đất, rễ mọc ở các đốt, thân đứng cao 40 cm có lông hoặc ít lông. Lá mọc cánh, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Toàn cây khi vò hay giã có mùi tanh như cá.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, rau diếp cá có vị chua, cay, tính mát có tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm. Ngoài ra, rau diếp cá chữa sốt nóng trẻ em, trị mụn nhọt sưng đỏ, vú sưng đau do tắc sữa, chữa táo bón...

Thanh nhiệt, giải độc

Dùng diếp cá rửa sạch, cắt bớt cọng cứng rồi để cho ráo nước. Khi xay cho nước lọc vào trước rồi cho từ từ diếp cá vào. Sau khi xay mịn thì lọc qua rây lấy nước để uống, bỏ phần bã.

Khi uống nước diếp cá này có thể cho thêm đường và đá vào khuấy tan trước khi uống. Nếu sợ mùi tanh thì có thể cho thêm đậu xanh đã xát vỏ hấp chín vào xay.

Còn những người “nghiện” rau diếp cá thì có thể ăn như một món rau trong bữa ăn hằng ngày.

Chữa ho

Dùng nắm diếp cá tươi rửa sạch xay nhỏ, đun sôi với nước vo gạo. Chắt uống nước cốt, làm sau mỗi bữa ăn, đến lần 2-3 là thấy khỏi.

Chữa bệnh trĩ

Ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, kết hợp nấu nước để ngâm, xông, rửa lúc đang ấm. Phần bã mang rịt vào hậu môn.

Chữa dị ứng, mụn nhọt

Dùng lá diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt.

Chữa tắc sữa

Trị vú sưng đau do tắc sữa: 25g diếp cá khô, táo đỏ 10 quả. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.

Chữa kinh nguyệt không đều

Bài thuốc gồm cây diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch cây diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc, uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Chữa nổi mụn, ngứa ngáy

Dùng rau diếp cá để ăn sống hoặc giã nát vắt lấy nước uống.

Chữa sốt nóng trẻ em

Dùng 20g diếp cá, rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-rau-tanh-ngom-ngay-truoc-chi-de-cho-lon-an-khong-ngo-la-bai-thuoc-quy-nhu-vang-502020101218585033.htm

Bài viết cùng chuyên mục
Top