Bệnh viện Phổi

Tỉnh Bình Thuận

Đường dây nóng0967.911.818 (Gọi để được hỗ trợ trực tiếp)
Danh mục
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định
Slide mặc định

Sơ kết hoạt động phòng, chống lao tỉnh bình thuận 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai các hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023

20/09/2023 657 lượt xem

     Sáng ngày 20/9/2023, tại Khách sạn Cà Ty, Chương trình chống lao tỉnh đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động phòng, chống lao tỉnh bình thuận 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai các hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự Hội nghị có BsCKII Lê Văn Hồng – Phó Giám đốc  Sở Y tế, Bs CKII Lê Hồng Vũ - Giám đốc Bệnh viện, cùng lãnh đạo các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Bệnh viện Đa khoa khu vực.

     Chương trình chống lao của tỉnh Bình Thuận 6 tháng đầu năm 2023 nhận định: Hầu hết các chỉ số dịch tễ lao tại Bình Thuận thấp hơn với mức trung bình cả nước

     Về hoạt động phát hiện: Trong 6 tháng đầu năm 2023, số liệu phát hiện của CTCL tỉnh giảm về số bệnh nhân lao các thể 102 bệnh nhân (giảm 13,30%) so với cùng kỳ. Số bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học mới giảm 57 bệnh nhân (giảm 11,18%) so với cùng kỳ. Lao kháng thuốc giảm 04 bệnh nhân so với cùng kỳ (giảm 20%). Các chỉ tiêu khám phát hiện hầu như chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch năm.

     Về hoạt động điều trị: Tỷ lệ điều trị thành công (Khỏi + hoàn thành) bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học mới và tái phát đạt 84,53% chưa đạt mục tiêu của CTCLQG là 90%; Tỷ lệ điều trị thành công bệnh lao các thể đạt 84,03% chưa đạt mục tiêu của CTCLQG ≥ 90%

     Tỷ lệ âm hóa đàm sau 2(3) tháng điều trị của bệnh nhân mới là 81,23% (290/357) chưa đạt mục tiêu của CTCLQG ≥ 90%.

     Chương trình chống lao của tỉnh Bình Thuận 6 tháng đầu năm 2023 đã chỉ ra được một số nguyên nhân dẫn đến nhận định trên:

     1. Tự chủ về tài chính các tuyến có ảnh hưởng đến hoạt động CTCL, nhân sự kiêm nhiệm nhiều việc, công tác giám sát thực hiện chưa đầy đủ.

     2. Đa số bệnh nhân mắc lao khó khăn về kinh tế, ở vùng sâu vùng xa khó tiếp cận, giao thông khó khăn nhất là khu vực miền núi và đảo Phú Quý. Bệnh nhân mắc lao phát hiện trễ, tổn thương phổi nặng, thể trạng suy kiệt và có nhiều bệnh đồng mắc, đặc biệt là bệnh nhân hậu Covid-19.

     3. Kinh phí hoạt động phòng, chống lao từ nguồn địa phương năm 2023 chưa được phê duyệt.

      4. Một số bệnh nhân không có BHYT không được cấp thuốc lao nguồn NSNN từ ngày 01/01/2023, bệnh nhân không theo dõi được (bỏ trị) tăng; một số bệnh nhân có thẻ BHYT không hợp tác với cán bộ y tế tuyến xã trong quá trình theo dõi, quản lý điều trị.

      5. Sự phối hợp giữa CTCL tỉnh với các bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, TTYT huyện/thành phố/thị xã trong công tác khám phát hiện lao trẻ em chưa được thường xuyên nên hiệu chưa cao.

     6. Công tác phối kết hợp trong hoạt động y tế công – tư  vẫn còn hạn chế.

Bs CKII Lê Hồng Vũ – Giám đốc Bệnh viện Phát biểu tại Hội nghị

     Phát biểu tại Hội nghị, Bs CKII Lê Hồng Vũ – Giám đốc Bệnh viện đã ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ y tế trong công tác phòng chống bệnh lao, tiếp tục củng cố mạng lưới chống lao, nâng cao năng lực và trách nhiệm của cán bộ tham gia chương trình chống lao nhất là tuyến quận huyện, xã phường. Chú trọng đến công tác tuyền thông, chỉ đạo tuyến để đảm bảo chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình.

Bs CKII Lê Văn Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bs Lê Văn Hồng thống nhất với các nội dung trong báo cáo. Tuy nhiên, việc tổ chức Sơ kết vào tháng 9 sẽ phần nào ảnh hưởng chung đến hoạt động trong 6 tháng cuối năm đối với các chỉ tiêu chưa đạt trong 6 tháng đầu năm.

     Chương trình chống lao tỉnh ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Phó Giám đốc Sở Y tế và sẽ tập trung nguồn lực, củng cố hệ thống chống lao, tăng cường công tác khám phát hiện bệnh lao, quản lý điều trị trong 6 tháng cuối năm 2023.

Ngọc Ái - BVP

Bài viết cùng chuyên mục
Top