Tập huấn chuẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao

12/07/2019 1489 lượt xem

Nhằm kịp thời triển khai các nội dung thực hiện chẩn đoán, điều trị và dự phòng bênh lao theo Quyết định 3126/QĐ-BYT ngày 23/05/2019 của Bộ Y tế. Bệnh viện Phổi tình Bình Thuận tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác chống lao tuyến huyện, thị xả, thành phố và các Trại giam trong tỉnh vào ngày 11-12/07/2019.

Tham dự lớp tập huấn có các Y, Bác sỹ của Bệnh viện Phổi tỉnh Bình Thuận và hơn 20 cán bộ làm công tác chống lao tuyến huyện, thị xả, thành phố và các Trại giam trong tỉnh.

BsCKII Lê Hồng Vũ - Giám đốc Bệnh viện

Tại lớp tập huấn, các báo cáo viên đã trình bày quy trình chẩn đoán lao phổi AFB(-), sơ đồ chẩn đoán lao kháng thuốc, phác đồ điều trị lao kháng thuốc, quy trình thu nhận điều trị và theo dõi điều trị lao kháng R bằng phác đồ chuẩn ngắn hạn điều trị lao đa kháng (9 – 11 tháng). Ngoài ra còn truyền đạt các kiến thức cơ bản về bệnh lao, dấu hiệu nhận biết, cách chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lao, lao kháng thuốc.

BsCKI Nguyễn Ngọc Thảo - Trường khoa Lao/HIV

Hiện nay, việc lây chéo và phát hiện lao mới diễn biến rất phức tạp, công tác quản lý, chăm sóc, điều trị hiện đang gặp không ít khó khăn. Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng về nhận biết, chẩn đoán, quản lý, chăm sóc bệnh nhân lao phổi là hết sức cần thiết.

Chương trình tập huấn thành công tốt đẹp, góp phần tích cực nâng cao hiểu biết về bệnh lao và cách phòng chống, chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh lao, lao kháng thuốc cho cán bộ làm việc trong môi trường có nguy cơ cao. Đồng thời xây dựng ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống, đẩy lùi bệnh lao đem lại môi trường sống an toàn cho cộng đồng.